Vì sao cổ phiếu bất động sản lại tăng nóng?

3803

CafeLand – Trong lúc VN-Index chật vật quanh mức giá tham chiếu thì trong thời gian qua nhiều cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh. Một số cổ phiếu đã tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 lần sau một khoảng thời gian rất ngắn. Vì sao?

Cất cánh sau khi cắt được gánh nặng

Từ một cổ phiếu chỉ giao dịch quanh mức 3.000 – 4.000 đồng/cổ phiếu, mã cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã tăng lên gần 12.000 đồng/cp. Đặc biệt, QCG đã có 7 phiên tăng trần liên tiếp với khối lượng dư mua trần mỗi phiên hàng triệu cổ phiếu. QCG vốn là một công ty gắn liền với nhiều tai tiếng khi trong suốt những năm qua với lợi nhuận chỉ ở mức tượng trưng và gặp nhiều khó khăn khi nhiều dự án không thể triển khai, không thể trả được nhiều khoản nợ đã đến hạn.

Cổ phiếu QCG bổng dưng dậy sóng sau khi công bố thông tin bán thành công dự án cho CTCP Đầu tư Sunny Island. QCG cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ Sunny để tất toán nợ vay với Ngân hàng BIDV. Được biết trên Báo cáo tài chính của QCG hàng tồn kho dự án Phước Kiểng lên đến 4.200 tỷ đồng. Cho đến nay giá trị mà QCG chuyển nhượng cho Sunny chưa được công bố nhưng chắc chắn lớn hơn con số này có thể là nguyên nhân khiến cho cổ phiếu này tăng vọt.

Một cái tên trong giới bất động sản khác không thể không nhắc tới là mã cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Tính từ đầu năm đến nay mã cổ phiếu PDR đã tăng gần gấp 3 lần lên mức 27.000 đồng/cổ phiếu. Cũng giống như QCG trong những năm gần đây PDR gặp không ít khó khăn bởi việc triển khai các dự án bất động sản của mình không mấy thuận lợi. Dự án The EverRich II của Công ty này đã không thể triển khai được sau nhiều năm. Sau khi đổi tên thành River City và kết hợp với bất động sản An Gia để phát triển nhỮng dự án này gặp khó do không thể chia nhỏ căn hộ.

Để thoát khỏi khó khăn này có thông tin cho rằng PDR đã bán dự án River City cho một đại gia bất động sản lớn là Vạn Thịnh Phát. Mặc dù mới đây PDR đã phủ nhận thông tin này nhưng giới đầu tư vẫn tin rằng đây chính là lối thoát tốt nhất cho Phát Đạt. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mã cổ phiếu DPR tăng vọt trong thời gian qua.

“Quẩy” mạnh trong cơn sốt đất

Một cái tên khác trong giới bất động sản đạt được sự tăng trưởng mạnh không thể không nhắc tới là mã cổ phiếu DXG của CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh. DXG đã tăng tới hơn gấp đôi kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, khác với QCG và PDR kết quả kinh doanh của DXG trong những năm qua rất tốt với doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng.

Với cơn sốt đất vừa qua, DXG đã chớp được cơ hội trong hoạt động môi giới lẫn thực hiện các dự án. Năm 2016, doanh thu hợp nhất của DXG lên đến 2.506 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm trước; lợi nhuận lên đến 537 tỷ đồng, tăng 60% so với năm trước. Trong quý 1/2017, DXG cũng đạt được lợi nhuận lớn nhờ hoạt động môi giới. Có lẽ đây là nguyên nhất chính khiến cho Đất Xanh liên tục “xanh” từ đầu năm đến nay. Hiện nay cổ phiếu DXG đang được giao dịch quanh mức 24.500 đồng/cp.

Bên cạnh các cổ phiếu nếu trên thì cũng có không ít cổ phiếu đã tăng rất mạnh trong thời gian qua như KDH của CTCP Đầu Tư & KD Nhà Khang Điền, TDC của CTCP KD & PT Bình Dương, LDG của CTCP Đầu tư LDG, SCR của Sacomreal…. Đây đều là những cổ phiếu được hưởng lợi từ sự sốt lên của giá đất. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá đất thì đã sốt từ lâu và tiềm năng của cổ phiếu này là khá rõ ràng nhưng dường như từ đầu năm đến nay mới được thị trường chú ý tới.

Hoàng Nam