Bất động sản nóng sốt: Đừng tưởng bở

1257

Tỏ ra khá e dè khi được hỏi liệu thị trường bất động sản có nóng sốt lại trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chỉ là có giao dịch chứ khó nóng sốt trở lại như thời điểm năm 2007.

Bất động sản nóng sốt-2014Những dự án có tiến độ tốt, giá bán phù hợp số đông người mua đang có giao dịch khá tốt. Ảnh: Thanh Thịnh

Giao dịch đã tăng…

Khác với những năm trước, năm nay các doanh nghiệp bất động sản “khởi động” khá sớm ngay sau Tết Nguyên đán và cho đến nay thị trường khá sôi động.

Trong một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, có đến 2.800 căn hộ đã được tung ra tại thị trường Tp.HCM trong 3 tháng đầu năm, đây là con số được tung bán mới trong một quý cao nhất kể từ quý 2/2011.

Có khoảng 1.600 căn được giao dịch trong quý này, giảm 5% so với quý trước nhưng tăng đến 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao nhất về cả số lượng giao dịch và tăng trưởng theo năm của quý đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây.

Trên thị trường, nhiều doanh nghiệp công bố kết quả bán hàng khả quan. Điển hình, Phú Mỹ Hưng công bố bán thành công 70% trong tổng số 156 căn hộ thuộc dự án Green Valley giai đoạn 1. Công ty Hoàng Anh Sài Gòn – đơn vị phân phối độc quyền dự án Hưng Ngân Garden cho biết đã có hơn 200 khách hàng đăng ký đặt chỗ sau 3 tuần công bố dự án. Tại dự án The Vista, Capital Land cho hay, hàng tháng vẫn “túc tắc” bán được khoảng 20 căn hộ.

…nhưng sẽ không “sốt”

Dù hoạt động chào bán vẫn diễn ra và nhiều dự án có kết quả bán hàng khả quan nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thị trường chỉ đang có tín hiệu tốt hơn tại một số dự án đã hoàn thiện hoặc có tiến độ tốt, giá bán phù hợp số đông người mua.

Trao đổi với CafeLand, ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, theo thống kê tại hai sàn giao dịch bất động sản của Lê Thành, bắt đầu từ quý 4/2013 tình hình giao dịch tại các dự án do Lê Thành làm chủ đầu tư bắt đầu tốt hơn so với những năm trước. Riêng với đất hiện hữu của người dân gửi bán, nếu như trước đây dù giảm đến 20 – 30% so giá rao bán ban đầu mà vẫn không có người hỏi mua thì hiện nay dù họ không giảm giá nữa nhưng vẫn bán được.

“Do giá bất động sản hiện nay đã quá thấp nên nó sẽ bật dậy sau chu kỳ khó khăn kéo dài đến 5 – 6 năm. Có thể thị trường sẽ có giao dịch đều hơn vào cuối năm nay nhưng phải đến năm 2015 thị trường mới ấm lại chứ không nóng sốt”, ông Nghĩa nhận định.

Ông Trương An Dương, Giám đốc nghiệp vụ Tư vấn bất động sản và Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản, đặc biệt là khu vực Tp.HCM đang đi ra khỏi vùng đáy gần như tất cả các phân khúc. “Trong năm nay và bước sang năm 2015 thị trường sẽ có nhiều chuyển biến khả quan hơn. Tuy nhiên phải dựa trên bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục diễn biến ổn định cũng như tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Thị trường sẽ hồi phục một cách ổn định và từ từ chứ không nóng sốt như thời gian trước đây”, vị chuyên gia này khẳng định.

Diệu Trang

Nguồn: CafeLand