Cách nào mua đât trong khuôn viên bị nhà nước hóa giá ?

1393

TTO – * Xin cho hỏi nhà tôi được mua hóa giá theo chủ trương của Nhà nước quy định, do mua đầu tiên nên chiều dài căn nhà là 18m, trong khi những nhà hóa giá sau chiều dài được 25m. Hiện đất phía trước nhà tôi vẫn còn (khoảng 4m dài) nhưng chưa được mua.

Xin hỏi, trong trường hợp này chúng tôi có thể làm đơn để mua thêm phần đất phía trước được không? Nếu nhà hàng xóm xây nhà, họ có được quyền lấn sang phần đất mà nhà tôi chưa mua?

Hiện do có cãi vã và họ cho rằng đó là đất nhà nước nên họ có quyền lấn, họ nói vậy đúng không? Mong luật sư tư vấn chúng tôi phải làm sao. Cảm ơn.

(ntttam.dpm@… )

– Trả lời:

Pháp luật hiện hành cho phép ông/bà được “mua hóa giá” phần đất là khuôn viên của căn nhà mà ông/bà đã mua hóa giá trước đây.

Cụ thể, theo quy định tại điểm a và b khoản 2 điều 35 của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ, việc “chuyển quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất liền kề với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước nếu phần diện tích này không có tranh chấp, khiếu kiện và phù hợp quy hoạch xây dựng nhà ở”.

Theo đó, “tiền sử dụng đất được tính bằng 40% giá đất ở đối với diện tích trong hạn mức đất ở, tính bằng 100% giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức đất ở trong khuôn viên nhà ở thuộc sở hữu nhà nước đó (hạn mức đất ở được tính bao gồm cả diện tích đất có nhà ở đã mua và diện tích đất liền kề).

Giá đất để tính tiền sử dụng đất được áp dụng theo bảng giá đất ở do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất liền kề đó”.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc mua hóa giá đất bổ sung, ông/bà phải giải quyết việc tranh chấp đất với hộ liền kề. Về nguyên tắc thì đất không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình thì không được phép xây dựng bất kỳ công trình nào trên đất. Do vậy, việc lấn chiếm của hộ liền kề là bất hợp pháp và buộc phải chấm dứt.

Để giải quyết tranh chấp này, ông/bà có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp đến UBND phường nơi có đất để được hòa giải. Trong trường hợp không hòa giải được, ông/bà có thể yêu cầu chủ tịch UBND cấp quận nơi có đất để giải quyết tranh chấp.

Trân trọng.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(nguồn:shlaw)