Chuyển nhượng thông báo làm sổ hồng đại trà của UBND quận như thế nào?

2126

Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi luật  sự ! Hiên nay theo thông báo làm sổ hồng đại trà của UBND quận, tôi đã tuân thủ nộp các giấy tờ liên quan đến mảnh đất mình đang sử dụng và được cán bộ tiếp nhận báo hợp lệ, quận cho người xuống đo vẽ đầy đủ.

  Sau một thời gian, tôi nhận được thông báo đóng lệ phí trước bạ nhà đất, nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân. Tôi đã thực hiện đầy đủ việc đóng thuế này. Đặc biệt, trong biên nhận hồ sơ có ghi rõ: 1. Các giấy tờ nêu trên đã đầy đủ theo quy định của quyết định số 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND thành phố. 2. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan cấp giấy chứng nhận, đề nghị ông (bà) đến nhận giấy chứng nhận tại tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ.

Xin hỏi theo quy định của Luật đất đai, khi nhận được giấy báo đóng các loại lệ phí thì hồ sơ tôi nộp đã hợp lệ chưa hay bắt buộc phải đóng thuế rồi mới làm các thủ tục tiếp theo?

Hiện tôi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhưng UBND quận lại yêu cầu tôi phải tìm tất cả thành viên gia đình chủ đất cũ (con chủ đất) để ký xác nhận điều chỉnh biến động giảm diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có mảnh đất bán cho tôi, thì mới nhận được sổ hồng? Điều này đúng hay sai?

Nếu không tìm được các thành viên trong gia đình chủ đất cũ thì tôi không được cấp sổ, vậy nghĩa vụ tài chính tôi đã thực hiện xong thì ai chịu trách nhiệm? Tôi muốn kiện ra tòa thì phải thực hiện những thủ tục gì và kiện ai?

quyetsgm@…

Trả lời:

Về việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất, theo thư trình bày có thể hiểu rằng nhà đất của ông/bà thuộc trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất, chủ cũ đã có giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất, thời điểm sang nhượng từ trước ngày 1-7-2004, khi chuyển nhượng các bên đã lập giấy tờ chứng minh cho việc chuyển nhượng, có chữ ký của bên chuyển nhượng.

Vì vậy căn cừ điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, trong trường hợp không tìm được chủ cũ để yêu cầu người này hoàn tất thủ tục ghi giảm diện tích trên giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất, cơ quan giải quyết việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền đăng tin trên báo địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng báo do người xin cấp giấy chứng nhận trả).

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng báo lần đầu, nếu không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất cho bên nhận chuyển nhượng. Nếu chủ cũ không nộp giấy chứng nhận chủ quyền để chỉnh lý thì cơ quan cấp giấy chứng nhận quyết định hủy giấy chứng nhận chủ quyền đã cấp cho bên chuyển nhượng.

Như vậy theo quy định nêu trên, khi giải quyết việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất cho ông/bà, cơ quan cấp giấy chứng nhận đã tiến hành các thủ tục cần thiết nêu trên trước khi ông/bà hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Mặt khác, việc yêu cầu bên chuyển nhượng nộp giấy chứng nhận để chỉnh lý diện tích là trách nhiệm của cơ quan cấp giấy chứng nhận chứ không phải là trách nhiệm của người dân như thư đã nêu.

Ông/bà có thể làm đơn yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận thực hiện đúng nội dung quy định tại điều 11 nghị định 84/2004/NĐ-CP nêu trên.

Trân trọng.

LS NGUYỄN THỊ KIM THƯ
(Công ty Luật TNHH Sách vàng VN)

(Theo TTO)