Rủi ro mua Đất tái định cư bằng giấy ủy quyền nhận Đất

1504

NhaDatXinh – * Tôi là người miền Trung, có mua mảnh đất thuộc dự án khu tái định cư ở Đồng Nai của một người cùng quê (đã được thông báo nhận đất của Nhà nước) nhưng mảnh đất đó đang san lấp mặt bằng. Tôi và người cùng quê thỏa thuận mua trước và người chủ sử dụng đất đã làm giấy ủy quyền cho tôi nhận đất.

Xin hỏi, trong trường hợp này khi giao đất xong tôi có được chuyển nhượng sang tên hay không và điều kiện thế nào? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

rui-ro-nha-datẢnh minh họa

– Trả lời:

Theo quy định tại điều 106 Luật đất đai 2003 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng khi có các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất. 

Do đó, nếu bạn muốn “đi tắt” trước khi người được giao đất (người chuyển nhượng) có giấy chứng nhận bằng cách ký hợp đồng ủy quyền để nhận đất thì theo tôi cách làm này không thuận lợi hơn so với cách làm chính thống và cũng không đem lại lợi ích gì cho bạn.

Vì người chuyển nhượng vẫn được ghi tên trên hồ sơ và các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, người nhận ủy quyền (tức là bạn) chỉ thực hiện các công việc như nhận đất trên danh nghĩa, nộp tiền, thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan tới thửa đất với cơ quan có thẩm quyền…

Sau đó, bạn vẫn phải đợi tới khi người chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi khi đó các bên mới có thể hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất theo quy định của luật.

Trong khi đó, cách làm theo con đường chính thống là khi người chuyển nhượng nhận được quyết định giao đất chính thức và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, hai bên cũng tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng và sang tên theo quy định của luật.

Rõ ràng, cách làm chính thống này đỡ rắc rối về thủ tục và an toàn về mặt pháp lý.

Do đó, bạn nên đợi đến khi người chuyển nhượng nhận được quyết định giao đất chính thức và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó rồi mới tiến hành nhận chuyển nhượng như trình bày trên.

Trân trọng.

Luật sư LÊ THỊ HOÀI GIANG

 (Theo báo Tuổi Trẻ)